วิศวกรรมกระบวนการผลิตน้ำตาล
3(3-0-6)
วิชาบังคับก่อน: โดยความเห็นชอบของสาขาวิชา
ภาพรวมของอุตสาหกรรมน้ำตาลและอุตสาหกรรมต่อเนื่อง การปลูกและการเก็บเกี่ยวอ้อยเบื้องต้น ปฏิบัติการเฉพาะหน่วยและกระบวนการผลิตน้ำตาลทรายดิบ อาทิ การหีบ การทำใสและการกรอง การต้มระเหยสุญญากาศแบบหลายขั้นตอน การเคี่ยวและการตกผลึก ขั้นตอนและกระบวนการผลิตน้ำตาลทรายขาวบริสุทธิ์ อาทิ การล้างผลึกด้วยโมลาส การกำจัดสีในน้ำเชื่อม การเคี่ยวและตกผลึกน้ำตาลทรายขาวบริสุทธิ์ การอบแห้งและการปรับสภาพความชื้นในน้ำตาล การใช้ประโยชน์จากกากน้ำตาล การจัดการสิ่งแวดล้อมและความปลอดภัยในกระบวนการผลิตน้ำตาล การควบคุมคุณภาพในอุตสาหกรรมน้ำตาล
ผลสัมฤทธิ์การเรียนรู้
- สามารถประยุกต์ใช้ความรู้พื้นฐานวิศวกรรมและทางวิศวกรรมเคมีในการออกแบบ ควบคุม และปรับปรุงอุปกรณ์ต่าง ๆ ที่ใช้ในกระบวนการผลิตน้ำตาลทรายดิบและน้ำตาลทรายขาวบริสุทธิ์ (PLO1, 2)
- สามารถแก้ปัญหาที่เกี่ยวข้องกับอุปกรณ์และกระบวนการผลิตน้ำตาลทรายดิบและน้ำตาลทรายขาวบริสุทธิ์ผ่านทางการทำโครงงานที่มอบหมายเป็นกลุ่มได้อย่างเหมาะสม (PLO 3, 5)
- สามารถนำเสนอวิธีการและแนวคิดที่พัฒนาขึ้นให้ผู้ที่เกี่ยวข้องเข้าใจและยอมรับ (PLO 5)
- สามารถประยุกต์ใช้มาตรฐานการปฏิบัติวิชาชีพและรับผิดชอบต่อการปฏิบัติวิชาชีพวิศวกรรมต่อบริบทของสังคมและสิ่งแวดล้อมกับกระบวนการผลิตน้ำตาลทรายดิบและน้ำตาลทรายบริสุทธิ์ได้อย่างเหมาะสม (PLO 6)
- สามารถเรียนรู้เทคโนโลยีใหม่ ๆ ที่เกี่ยวกับกระบวนการผลิตน้ำตาลทรายและปรับใช้ให้เข้ากับบริบทของสังคม สภาพแวดล้อม และอื่น ๆ ของไทยได้อย่างเหมาะสม (PLO 7)
Sugar Process Engineering
Prerequisite: Consent of the school
Overview of sugar and related industries. Introduction to planting and harvesting of sugarcane. Unit operations and raw sugar production process; for example, milling, clarification and filtration, multiple effect evaporation, vacuum pan evaporation and crystallization. Unit operations and refined sugar production process; for example, affination, color removal of syrup, vacuum pan evaporation and crystallization of refined sugar, drying and conditioning. Utilization of molasses. Environmental and safety management in sugar production. Quality control in sugar industries.
Learning outcomes
- To apply basic engineering and chemical engineering knowledge in design, control and improvement of unit operations used in raw and refined sugar processes. (PLO 1, 2)
- To appropriately solve problems related to equipment or raw and refined sugar processes, especially on the group-assigned term project. (PLO 3, 5)
- To effectively present methods and ideas that students propose to related engineers and staffs in sugar industries. (PLO 5)
- To appropriately apply standard professional operating procedure and professional responsibility on social and environment to raw and refined sugar processes. (PLO6)
- To study new technology for sugar processes and appropriately adapt to Thai sugar industries. (PLO 7)