Principles of Food Process Engineering I

ENG21 3202

หลักวิศวกรรมการแปรรูปอาหาร 1

3(306)

วิชาบังคับก่อน: ENG25 2020 เทอร์โมไดนามิกส์ 1

ทฤษฎีและหลักการที่เกี่ยวพันกับการทำงานของอุปกรณ์เฉพาะหน่วยทางวิศวกรรมอาหารเรื่องการบดลดขนาด การแยกอนุภาคทางกล การตกตะกอน การผสมของอาหารแข็ง และเหลว ฟลูอิไดเซชั่น การตกผลึก การกรองและการแยกด้วยเมมเบรน การแปรรูปอาหารด้วยหลักการเอกซ์ทรูชัน หลักวิศวกรรมการแปรรูปอาหารที่ใช้ความร้อนและความเย็นครอบคลุมเรื่องหม้อต้มฆ่าเชื้อ การแช่เยือกแข็ง

ผลสัมฤทธิ์การเรียนรู้

  1. อธิบายทฤษฎีและหลักการที่เกี่ยวพันกับการทำงานของอุปกรณ์เฉพาะหน่วยทางวิศวกรรมอาหาร
  2. อธิบายหลักวิศวกรรมการแปรรูปอาหารที่ใช้ความร้อนและความเย็น เรื่องหม้อต้มฆ่าเชื้อ และการแช่เยือกแข็ง

Principles of Food Process Engineering I

3(3-0-6)

Prerequisite:  ENG25 2020 Thermodynamics I

Theories and principles related to unit operations in food engineering: size reduction, mechanical separations for solid and liquid foods, precipitation, agitation and mixing of solid and liquid foods, filtration and membrane separation, crystallization and extrusion; principles of food process engineering related to heating or cooling: retorting and freezing.

Learning outcomes

  1. Explain the theories and principles related to unit operations in food engineering.
  2. Explain the principles of food process engineering related to heating or cooling, retorting and freezing.