วิทยากระแสทางอาหาร
3(3–0–6)
วิชาบังคับก่อน: SCI05 1002 ฟิสิกส์ 2
หลักการเรื่องวิทยากระแสของอาหาร พื้นฐานการสร้างสมการคณิตศาสตร์อธิบายสมบัติทางวิทยากระแสของอาหาร เครื่องมือตรวจวิเคราะห์สมบัติทางวิทยากระแสและกรรมวิธีการทดสอบ การจำแนกประเภทของอาหารจากสมบัติทางวิทยากระแสของอาหาร ความสำคัญของวิทยากระแสของอาหารในกระบวนการไหลและการขึ้นรูปหรือการเปลี่ยนรูปทรงของอาหาร ความสัมพันธ์ระหว่างการเปลี่ยนแปลงสมบัติทางวิทยากระแสของอาหารต่อปฏิกิริยาเคมีและชีวเคมีอาหาร
ผลสัมฤทธิ์การเรียนรู้
Food Rheology
3(3-0-6)
Prerequisite: SCI05 1002 Physics II
Principles of food rheology; basic mathematical modeling of food rheological property; rheological measuring instruments; testing methods of food rheology; classification of food based on rheological property; important of food rheology in flow process and product forming or deforming; correlation of changing of food rheological property to the chemical and biochemical reaction of food.
Learning outcomes