Ergonomics

การยศาสตร์

2(1-3-5)

วิชาบังคับก่อน : ไม่มี

รายวิชานี้มีเนื้อหาเกี่ยวกับการศึกษาหลักการทางการยศาสตร์และองค์ประกอบคน และบทนำเข้าสู่การออกแบบเพื่อให้คนใช้งาน โดยการพิจารณาทั้งในด้านความเหมาะสมกับการใช้งานของคนและเงื่อนไขจำกัดด้านวิศวกรรมและกำลังการผลิต ศึกษาคุณลักษณะของคน เช่น ขนาดร่างกายส่วนต่าง ๆ, กล้ามเนื้อและความสามารถของกล้ามเนื้อ, การรับแรงของกล้ามเนื้อและความสามารถทางการรับรู้สัมผัสของคน นำมาพิจารณาเพื่อการออกแบบผลิตภัณฑ์ และ/หรือ การออกแบบพื้นที่อุปกรณ์ในสถานีงานของสายการผลิต ฝึกปฏิบัติการวิเคราะห์กรณีศึกษาที่สัมพันธ์กับการออกแบบเพื่อลดความเครียดขณะใช้งานผลิตภัณฑ์และ/หรือสถานีงานในสายการผลิต โดยคำนึงถึงความสะดวก, ประสิทธิภาพ และความปลอดภัย

ผลสัมฤทธิ์การเรียนรู้

  1. ผู้เรียนสามารถวิเคราะห์ความต้องการ ของฟังก์ชั่นของผลิตภัณฑ์และ/หรือสถานีปฏิบัติงานที่สัมพันธ์กับความสามารถของคนและข้อจำกัดของคนได้
  2. ผู้เรียนสามารถประยุกต์ใช้หลักการการยศาสตร์สำหรับการออกแบบผลิตภัณฑ์และ/หรือสถานีปฏิบัติงานในสายการผลิตโดยคำนึงถึงความสะดวก, ประสิทธิภาพ และความปลอดภัย
  3. การฝึกการทำงานเป็นทีมและการสื่อสารที่มีประสิทธิภาพเพื่อจัดสรรงานในกับทีมงาน

 

Ergonomics

Prerequisite : none

This course presents a survey of ergonomics and human factors, and provides an introduction to designing for human use, taking into consideration both the human and engineering capabilities and limitations. Human characteristics such as anthropometrics, musculoskeletal system, biomechanics and sensory abilities, etc. must be considered when designing products and/or manual workspace in production line. Practice to analyze a case study relate to design reduce stress during use the products and/or workplace in production line with regard to comfort, efficiency, and safety.

Learning outcomes

  1. Students will be able to analyze function requirements of products and/or workplace and link the requirements with human capabilities and limitations.
  2. Students will be able to apply concept of ergonomics to design products and/or workplace in production line with regard to comfort, efficiency, and safety.
  3. Work in a team and communicate effectively in performing the assigned works.