Engineering Quality Control in Food Industry

ENG21 3203

การควบคุมคุณภาพเชิงวิศวกรรมในอุตสาหกรรมอาหาร

3(306)

วิชาบังคับก่อน: ENG21 2001 ความน่าจะเป็นและสถิติสำหรับวิศวกรรมเกษตรและอาหาร

หลักการควบคุมคุณภาพในอุตสาหกรรมอาหาร คิวซีเซอร์เคิล เทคนิคการควบคุมกระบวนการเชิงสถิติ การใช้แผนภูมิควบคุม การวิเคราะห์สมรรถภาพของกระบวนการ แผนชักตัวอย่างเพื่อการยอมรับ การควบคุมและตรวจสอบโดยวิธีการสุ่มตัวอย่าง ความเชื่อถือได้และการทดสอบอายุการใช้งานของผลิตภัณฑ์ มาตรฐานอุตสาหกรรมในการควบคุมคุณภาพ ระบบการจัดการความปลอดภัยของอาหาร

ผลสัมฤทธิ์การเรียนรู้

  1. ใช้เครื่องมือควบคุมคุณภาพทั้งเจ็ดในงานควบคุมคุณภาพได้
  2. ประเมินระดับคุณภาพของผลิตภัณฑ์ที่ออกจากกระบวนการผลิตได้
  3. สร้างแผนภูมิควบคุมทั้งแผนภูมิควบคุมแบบแปรผันและตามลักษณะเพื่อใช้ในการควบคุมกระบวนการผลิตได้
  4. สร้างแผนการชักตัวอย่างเพื่อการยอมรับเชิงเดี่ยว เชิงคู่ และหลายเชิงได้
  5. วิเคราะห์สมรรถภาพกระบวนการผลิตได้
  6. อธิบายข้อกำหนดของมาตรฐานระบบจัดการความปลอดภัยของอาหารได้

Engineering Quality Control in Food Industry

3(306)

Prerequisite:  ENG21 2001 Probability and Statistics for Agricultural and Food Engineering

Industrial quality control principles; QC circle; statistical process control techniques; application of control charts; process capability analysis; acceptance sampling plans; control and testing by sampling; reliability and product life testing; industrial standards in quality control; food safety systems.

Learning outcomes

  1. Use seven tools in quality control.
  2. Evaluate the products quality form production process.
  3. Develop variable control chart and attribute control chart for production process control.
  4. Develop single sampling plan, double sampling plan and multiple sampling plan.
  5. Analysis of process capacity.
  6. Explain specification of standard of food safety system.