ENG21 3205
หลักวิศวกรรมการแปรรูปอาหาร 2
3(3–0–6)
วิชาบังคับก่อน: ENG21 3202 หลักวิศวกรรมการแปรรูปอาหาร 1
ทฤษฎีและหลักการที่เกี่ยวพันกับการทำงานของอุปกรณ์เฉพาะหน่วยทางวิศวกรรมอาหารเรื่อง การระเหย การกลั่น การสกัดระหว่างของเหลวกับของเหลว การชะละลายของแข็งด้วยของเหลว การดูดซับและการแลกเปลี่ยนไอออน หลักวิศวกรรมการแปรรูปอาหารที่ไม่ใช้ความร้อนโดยตรงครอบคลุมเรื่อง การแปรรูปอาหารด้วยความดันสูง การให้ความร้อนด้วยคลื่นไมโครเวฟ คลื่นความถี่วิทยุ รังสีอินฟราเรด โอห์มิค
ผลสัมฤทธิ์การเรียนรู้
อธิบายทฤษฎีและหลักการที่เกี่ยวพันกับการทำงานของอุปกรณ์เฉพาะหน่วยทางวิศวกรรมอาหาร รวมถึงหลักวิศวกรรมการแปรรูปอาหารที่ไม่ใช้ความร้อนโดยตรง เช่น การแปรรูปอาหารด้วยความดันสูง การให้ความร้อนด้วยคลื่นไมโครเวฟ คลื่นความถี่วิทยุ รังสีอินฟราเรด และโอห์มิค
Principles of Food Process Engineering II
3(3-0-6)
Prerequisite: ENG21 3202 Principles of Food Process Engineering I
Theories and principles related to unit operations in food engineering: evaporation, distillation, extraction, leaching, absorption and ion exchange; principles of non-direct heating food process engineering: high pressure processing of food, microwave, radio frequency, infrared, ohmic.
Learning outcomes
Explain the theories and principles related to unit operations in food engineering, including principle of non-direct heating food process engineering, such as high pressure processing of food, microwave, radio frequency, infrared and ohmic.