ENG21 3202
หลักวิศวกรรมการแปรรูปอาหาร 1
3(3–0–6)
วิชาบังคับก่อน: ENG25 2020 เทอร์โมไดนามิกส์ 1
ทฤษฎีและหลักการที่เกี่ยวพันกับการทำงานของอุปกรณ์เฉพาะหน่วยทางวิศวกรรมอาหารเรื่องการบดลดขนาด การแยกอนุภาคทางกล การตกตะกอน การผสมของอาหารแข็ง และเหลว ฟลูอิไดเซชั่น การตกผลึก การกรองและการแยกด้วยเมมเบรน การแปรรูปอาหารด้วยหลักการเอกซ์ทรูชัน หลักวิศวกรรมการแปรรูปอาหารที่ใช้ความร้อนและความเย็นครอบคลุมเรื่องหม้อต้มฆ่าเชื้อ การแช่เยือกแข็ง
ผลสัมฤทธิ์การเรียนรู้
Principles of Food Process Engineering I
3(3-0-6)
Prerequisite: ENG25 2020 Thermodynamics I
Theories and principles related to unit operations in food engineering: size reduction, mechanical separations for solid and liquid foods, precipitation, agitation and mixing of solid and liquid foods, filtration and membrane separation, crystallization and extrusion; principles of food process engineering related to heating or cooling: retorting and freezing.
Learning outcomes