BEng in Agricultural and Food Engineering

หลักสูตรวิศวกรรมศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาวิศวกรรมเกษตรและอาหาร

Agricultural and Food Engineering

การนำเอาศาสตร์ทางด้านวิศวกรรมมาประยุกต์ใช้ในการผลิตทางการเกษตรและอาหาร เพื่อตอบสนอง ต่อแผนยุทธศาสตร์ชาติที่ต้องการพัฒนาภาคการผลิตและบริการของประเทศ และทำให้ประเทศไทยเป็นฐานการผลิตทางการเกษตรและอาหารที่มีความมั่นคงและปลอดภัย การเรียนการสอนของหลักสูตรจะมุ่งเน้นผลิตบัณฑิตให้มี ผลการเรียนรู้ที่คาดหวังทั้งด้านความรู้ ทักษะทั่วไป และทักษะวิชาชีพเฉพาะทางที่ส่งเสริมให้บัณฑิตมีความรู้ในทักษะหลัก 4 ประการ คือ ทักษะมนุษย์ (Humanware) ทักษะการจัดการ (Orgaware) ทักษะข้อมูล (Infoware) และ ทักษะเทคโนโลยี (Technoware)

ข้อมูลทั่วไป

General Info

ชื่อปริญญา

ชื่อเต็ม
วิศวกรรมศาสตรบัณฑิต (วิศวกรรมเกษตรและอาหาร)
Bachelor of Engineering (Agricultural and Food Engineering)

ชื่อย่อ
วศ.บ. (วิศวกรรมเกษตรและอาหาร)
B.Eng. (Agricultural and Food Engineering)

รูปแบบของหลักสูตร

ภาษาไทย ภาคปกติ
ระยะเวลา: 4 ปี
จำนวนรับเข้า (ประมาณ): 90 คน

ปีที่ออกหลักสูตร

หลักสูตรปรับปรุง พ.ศ. 2564
สำหรับนักศึกษารหัส B64 เป็นต้นไป

คุณสมบัติผู้สมัครเข้าศึกษา

ผู้สมัครต้องเป็นผู้สำเร็จการศึกษาชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 สายสามัญ
(เป็นไปตามข้อบังคับมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี ว่าด้วย การศึกษาขั้นปริญญาตรี พ.ศ. 2566 หมวด 1 ข้อ 7.1)

ค่าเล่าเรียน

ปีการศึกษาละ ประมาณ 45,400 บาท
ตลอดหลักสูตร ประมาณ 181,600 บาท
(รวมไม่น้อยกว่า 192 หน่วยกิต)

สถิติหลักสูตร

อัตราการได้งานทำภายใน 1 ปี XX%

มาตรฐานหลักสูตร

n/a

อุปกรณ์ที่จำเป็น

แล็ปท็อปคอมพิวเตอร์
แท็บเล็ตพีซี เช่น iPad

การย้ายสาขาวิชา

เป็นไปตามประกาศสำนักวิศวกรรมศาสตร์ เรื่อง การย้ายสาขาวิชา

Contact Info

สาขาวิชาวิศวกรรมเกษตร

อาคารวิชาการ 1 ชั้น 2
มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี
111 ถนนมหาวิทยาลัย ตำบลสุรนารี
อำเภอเมือง จังหวัดนครราชสีมา 30000

+66 4422 4225
agri_eng@g.sut.ac.th

วันจันทร์ – ศุกร์ เวลา 8:30 – 16:30 น.

Website

Social Info

Course Lists

PEOs
PLOs
Structure
Careers
Further Studies
วัตถุประสงค์ทางการศึกษาของหลักสูตร

Program Educational Objectives

หลักสูตรวิศวกรรมศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาวิศวกรรมเกษตรและอาหาร มีวัตถุประสงค์เพื่อ:

PEO 1
ผลิตวิศวกรมาประกอบวิชาชีพในสาขาวิศวกรรมเครื่องกล วิศวกรรมเกษตรและวิศวกรรมอาหารที่สามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ
PEO 2
ผลิตบัณฑิตที่สามารถนำความรู้ไปประยุกต์ได้ รู้จักแก้ไขปัญหา และเลือกใช้เทคโนโลยีที่เหมาะสมกับงานที่ปฏิบัติ
PEO 3
ผลิตบัณฑิตที่มีทัศนคติที่ดี มีคุณธรรม จริยธรรม มีความเป็นผู้นำ และมีความรับผิดชอบต่อสังคม
PEO 4
ผลิตบัณฑิตที่มีความรู้ความสามารถ และมีทักษะที่เพียงพอต่อการศึกษาต่อในระดับบัณฑิตศึกษาทั้งในและต่างประเทศ หรือการพัฒนาต่อยอดองค์ความรู้ใหม่ ๆ ในอนาคต
PEO 5
ผลิตวิศวกรมาประกอบวิชาชีพในสาขาวิศวกรรมเครื่องกล สำหรับการทำงานในอุตสาหกรรมเกษตรและอาหารได้
ผลลัพธ์การเรียนรู้ของหลักสูตร

Program Learning Outcomes

เมื่อสำเร็จการศึกษาแล้ว ผู้เรียนสามารถ:

PLO 1
สามารถกำหนด ระบุ ประยุกต์วิธีการ กระบวนงาน กระบวนการ หรือระบบทางวิศวกรรมเกษตรและอาหาร โดยใช้ความรู้พื้นฐานวิศวกรรมศาสตร์ วิทยาศาสตร์ และคณิตศาสตร์
PLO 2
เข้าใจในเศรษฐศาสตร์และการบริหารงานวิศวกรรมเกษตรและอาหารโดยคำนึงถึง ความเสี่ยงและการเปลี่ยนแปลง
PLO 3
สามารถระบุปัญหา ตั้งสมการความสัมพันธ์ สืบค้นทางเอกสาร เพื่อแก้ไขปัญหาทางวิศวกรรมเกษตรและอาหารที่ซับซ้อน จนได้ข้อสรุปเบื้องต้นโดยใช้หลักการและเครื่องมือวิเคราะห์ทางด้านคณิตศาสตร์ วิทยาศาสตร์ และทางด้านวิศวกรรมศาสตร์ได้อย่างถูกต้อง
PLO 4
สามารถประเมินผลกระทบของการแก้ไขปัญหาทางวิศวกรรมเกษตรและอาหารที่ซับซ้อนต่อสังคม สิ่งแวดล้อม และการพัฒนาที่ยั่งยืน
PLO 5
สามารถหาคำตอบของปัญหาทางวิศวกรรมเกษตรและอาหารที่ซับซ้อน และออกแบบระบบงานหรือกระบวนการทางวิศวกรรมตามความต้องการและข้อกำหนดงานโดยคำนึงถึงข้อกำหนดด้านสังคม ความปลอดภัย การอนามัยและสิ่งแวดล้อมหรือมาตรฐานการปฏิบัติวิชาชีพ
PLO 6
สามารถตรวจสอบ วินิจฉัย ประเมินผลงานและปัญหาทางวิศวกรรมเกษตรและอาหารที่ซับซ้อนซึ่งครอบคลุมถึง การตั้งสมมติฐาน การออกแบบการทดลอง การวิเคราะห์การแปลความหมายข้อมูล และสังเคราะห์ข้อมูลข่าวสารเพื่อให้ได้ผลสรุปที่ถูกต้องตามหลักเหตุผล
PLO 7
สามารถสร้าง เลือก และประยุกต์ใช้เทคนิควิธีทรัพยากร อุปกรณ์เครื่องมือทางวิศวกรรมเกษตรและอาหาร และเทคโนโลยีสารสนเทศที่เหมาะสมและทันสมัย โดยคำนึงถึงข้อกำหนดและข้อจำกัดของเครื่องมือและอุปกรณ์นั้น
PLO 8
สามารถทำงานร่วมกับผู้อื่นที่มีความหลากหลายในสหสาขาวิชาได้อย่างมีประสิทธิภาพสามารถทำงานในฐานะสมาชิกของกลุ่มและผู้นำกลุ่มได้
PLO 9
สามารถติดต่อสื่อสารในงานวิศวกรรม วิชาชีพอื่น และบุคคลทั่วไปได้อย่างมีประสิทธิผลด้วยวาจา ด้วยการเขียนรายงาน การเสนอผลงาน การเขียนและอ่านแบบทางวิศวกรรม ตลอดจนสามารถออกคำสั่งและรับคำสั่งงานได้อย่างชัดเจน
PLO 10
ปฏิบัติตามหน้าที่ของตนเอง และจรรยาบรรณวิชาชีพ
PLO 11
ตระหนักถึงความจำเป็น และมีความสามารถในการเรียนรู้และพัฒนาตนเองตลอดชีพ
จำนวนหน่วยกิต

Credits

จำนวนหน่วยกิตรวม (ไม่น้อยกว่า) 192 หน่วยกิต

โครงสร้างหลักสูตร

Program Structure

กลุ่มอาชีพเป้าหมายเมื่อจบการศึกษา

Career Opportunities

  • วิศวกรการเกษตร และวิศวกรอาหาร
  • วิศวกรเครื่องกล และวิศวกรโรงงาน
  • วิศวกรออกแบบและพัฒนาเครื่องจักรกลการเกษตร/กระบวนการผลิตในอุตสาหกรรมเกษตร
  • นักวิจัยงานวิศวกรรมเกษตรและอาหาร/การผลิตในอุตสาหกรรมเกษตรและอาหาร
  • นักวิเคราะห์โครงการ
  • ผู้ตรวจสอบระบบการผลิตในอุตสาหกรรมอาหาร
  • นักการตลาดด้านอุปกรณ์/เครื่องจักรกลการเกษตรและอาหาร
  • ผู้ประกอบธุรกิจส่วนตัว
การศึกษาต่อในระดับที่สูงขึ้น

Further Studies

สามารถศึกษาต่อในหลักสูตรวิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต สาขาวิชาวิศวกรรมเครื่องกลและระบบกระบวนการ ที่สำนักวิชาวิศวกรรมศาสตร์ มทส. หรือสถาบันการศึกษาชั้นนำอื่น ๆ ทั้งในและต่างประเทศ
Students can continue their studies in the M.Eng. in Mechanical and Process System Engineering at the Institute of Engineering, SUT or other leading educational institutes, both domestic and international.

อย่ารอช้า… มาเริ่มต้นเรียนรู้และสร้างสรรค์กับหลักสูตรวิศวกรรมเกษตรและอาหารของเราได้เลย!

รายวิชาของหลักสูตร

Course Lists

General Education
Courses

หมวดวิชาศึกษาทั่วไป

Major
Courses

หมวดวิชาเฉพาะ

Cooperative Education Courses

หมวดวิชาสหกิจศึกษา

Free Elective
Courses

หมวดวิชาเลือกเสรี
หมวดวิชาศึกษาทั่วไป

General Education Courses

กลุ่มวิชาแกนศึกษาทั่วไป

General Education Core Courses

กลุ่มวิชาภาษา

Language Courses

กลุ่มวิชาศึกษาทั่วไปแบบเลือก

Elective General Education Courses

หมวดวิชาเฉพาะ

Major Courses

กลุ่มวิชาพื้นฐานทางวิทยาศาสตร์และคณิตศาสตร์

Science and Mathematics Foundation Courses

กลุ่มวิชาพื้นฐานทางวิศวกรรมศาสตร์

Basic Engineering Courses

กลุ่มวิชาชีพบังคับทางวิศวกรรมเกษตรและอาหาร

Major Agricultural and Food Engineering Courses

กลุ่มวิชาแกนวิศวกรรมเกษตรและอาหาร

Agricultural and Food Engineering Core Courses

กลุ่มวิชาด้านวิศวกรรมเกษตร

Agricultural Engineering Branch

กลุ่มวิชาด้านวิศวกรรมอาหาร

Food Engineering Branch

กลุ่มวิชาเลือกทางวิศวกรรมเกษตรและอาหาร

Agricultural and Food Engineering Elective Courses

กลุ่มวิศวกรรมเกษตรและอาหาร

Agricultural and Food Engineering Elective Courses

หมวดวิชาสหกิจศึกษา

Cooperative Education Courses

หมวดวิชาเลือกเสรี

Free Elective Courses

ให้เลือกเรียนรายวิชาใด ๆ ที่เปิดสอนในมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี
Choose to study any course offered at the Suranaree University of Technology.