Food Rheology

วิทยากระแสทางอาหาร

3(306)

วิชาบังคับก่อน: SCI05 1002 ฟิสิกส์ 2

หลักการเรื่องวิทยากระแสของอาหาร พื้นฐานการสร้างสมการคณิตศาสตร์อธิบายสมบัติทางวิทยากระแสของอาหาร เครื่องมือตรวจวิเคราะห์สมบัติทางวิทยากระแสและกรรมวิธีการทดสอบ การจำแนกประเภทของอาหารจากสมบัติทางวิทยากระแสของอาหาร ความสำคัญของวิทยากระแสของอาหารในกระบวนการไหลและการขึ้นรูปหรือการเปลี่ยนรูปทรงของอาหาร ความสัมพันธ์ระหว่างการเปลี่ยนแปลงสมบัติทางวิทยากระแสของอาหารต่อปฏิกิริยาเคมีและชีวเคมีอาหาร

ผลสัมฤทธิ์การเรียนรู้

  1. อธิบายหลักการด้านวิทยากระแสของอาหาร หลักการของเครื่องมือวัด เครื่องมือทดสอบ รวมถึงการแบ่งประเภทอาหาร โดยอาศัยคุณสมบัติด้านวิทยากระแส
  2. ประยุกต์ใช้วิทยากระแสของอาหาร ไปใช้ในกระบวนการไหล การขึ้นรูปหรือการเปลี่ยนรูปทรงของอาหาร และความสัมพันธ์ระหว่างการเปลี่ยนแปลงสมบัติทางวิทยากระแสของอาหารต่อปฏิกิริยาเคมีและชีวเคมีอาหาร

Food Rheology

3(3-0-6)

Prerequisite:  SCI05 1002 Physics II

Principles of food rheology; basic mathematical modeling of food rheological property; rheological measuring instruments; testing methods of food rheology; classification of food based on rheological property; important of food rheology in flow process and product forming or deforming; correlation of changing of food rheological property to the chemical and biochemical reaction of food.

Learning outcomes

  1. Explain the rheological measuring instruments, testing methods of food rheology, classification of food based on rheological property.
  2. Be able to apply food rheology in flow process, product forming or deforming and correlation of changing of food rheological property to the chemical and biochemical reaction of food.